ระเบียบวิธี Roe-FDS ที่มีเสถียรภาพสำหรับแก้ปัญหาการไร้เสถียรภาพของคลื่นช็อกบนตาข่ายสามเหลี่ยม สุทธิศักดิ์ พงศ์ธนาพาณิช * * ภาควิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมเครื่องกล วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ กรุงเทพฯ 10800

บทความนี้ได้ทำการศึกษาความไร้เสถียรภาพของระเบียบวิธีการแบ่งแยกฟลักซ์ของโรว์บนตาข่ายสามเหลี่ยม ในบางครั้งระเบียบวิธีนี้อาจนำมาสู่ผลลัพธ์ของการไร้ที่ไม่ถูกต้องตามหลักฟิสิกส์สำหรับปัญหาเฉพาะบางประเภท ปัญหาเหล่านี้รวมถึงปรากฏการณ์ปุ่มนูน หมายถึง โค้งที่ไม่สมจริงบนเส้นช็อกโค้งบริเวณใกล้แนวศูนย์กลางด้านหน้าของวัตถุโค้งมน หรือการเกิดการถูกรบกวนที่ไม่สมจริง เนื่องจากการเคลื่อนที่ของช็อกบทกริดที่มีการสูง-ต่ำแบบสลับฟันปลาในท่อตรง แนวคิดใหม่ของการแก้ไขค่าเอนโทรปีสำหรับตาข่ายสามเหลี่ยมแบบไร้ระเบียบได้ถูกนำเสนอเพื่อยกระดับการคำนวณหาผลลัพธ์ของคลื่นช็อก ระเบียบวิธีที่ถูกนำเสนอได้ถูกขยายผลสู่ความแม่นยำของผลลัพธ์ทั้งในพื้นที่และเวลาในลำดับสูงกว่า ความแม่นยำของผลลัพธ์ได้ถูกยกระดับขึ้นไปอีกด้วยการผนวกกระบวนการประมาณค่าความผิดพลาดเข้ากับอัลกอริทึมการปรับตาข่ายแบบอัตโนมัติ ประสิทธิภาพของกระบวนการที่ถูกผนวกเข้าด้วยกันได้ถูกประเมินโดยการวิเคราะห์พฤติกรรมช็อกเร็วเหนือเสียงและการแพร่กระจายของช็อกของการไหลแบบอัดตัวได้ความเร็วสูงทั้งในสภาวะคงตัวและไม่คงตัว

คำสำคัญ : ระเบียบวิธีการแบ่งแยกฟลักซ์ของโรว์, แก้ไขค่าเอนโทรปี, คลื่นช็อก