พฤติกรรมด้านกำลังอัดของจีโอโพลิเมอร์จากเถ้าลอยที่ผ่านการให้ความร้อนเบื้องต้นด้วยคลื่นไมโครเวฟ อุบลลักษณ์ รัตนศักดิ์1*, สมภพ แต้บ้วนฮวด 1, และสุภิชาติ เจนจิระปัญญา2 1 ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมทางเคมี ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 2 สาขาวิชาเทคโนโลยีโยธา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม.

งานวิจัยนี้ศึกษาผลของพลังงานไมโครเวฟต่อคุณสมบัติด้านกำลังอัดของวัสดุจีโอโพลิเมอร์เปรียบเทียบกับการบ่มจีโอโพลิเมอร์ด้วยความร้อนเพียงอย่างเดียว วัสดุจีโอโพลิเมอร์ได้จากปฏิกิริยาระหว่างสารปอซโซลานกับสารละลายเบสและสารละลายโซเดียมซิลิเกตแล้วบ่มที่อุณหภูมิประมาณ 65oC โดยใช้พลังงานไมโครเวฟให้ความร้อนเบื้องต้นก่อนการบ่มร้อน พลังงานไมโครเวฟช่วยเร่งการเกิดปฏิกิริยาของจีโอโพลิเมอร์ เกิดการชะของซิลิกาและอะลูมินาที่ผิวเถ้าลอยได้ผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อการพัฒนาด้านกำลังอัดของจีโอโพลิเมอร์ โดยระบบที่ใช้พลังงานไมโครเวฟ 90 วัตต์ เป็นเวลา 5 นาที ก่อนการบ่มร้อนต่อเป็นเวลา 6 ชั่วโมง ทำให้ได้ค่ากำลังอัด 34 เมกกะปาสคาล ซึ่งมีค่ามากกว่าระบบที่บ่มร้อนอย่างเดียวที่อุณหภูมิ 65oC เป็นเวลา 24 ชั่วโมง (31 เมกกะปาสคาล) ดังนั้นพลังงานไมโครเวฟสามารถลดระยะเวลาและพลังงานที่ใช้การบ่มร้อนและทำให้ได้จีโอโพลิเมอร์ที่รับแรงอัดสูงขึ้น

คำสำคัญ : ไมโครเวฟ, เถ้าลอย, จีโอโพลิเมอร์, กำลังอัด