การเปรียบเทียบการใช้พลังงานของเครื่องอบแห้งแบบต่างๆ ในการอบแห้งเม็ดพลาสติก อรรถพล สิมประดิษฐ์พันธุ์1,*, พิชัย นามประกาย1, และ ณรงค์ชัย โอเจริญ2, 1 สายวิชาเทคโนโลยีพลังงาน, คณะพลังงานสิ่งแวดล้อมและวัสดุ, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 2 ภาควิชาวิศวกรรมวัสดุและโลหการ, คณะวิศวกรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของเครื่องอบแห้งแบบถังทรงกระบอกหมุนต่อการใช้พลังงานและ ความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะในการอบแห้งเม็ดพอลิคาร์บอเนต โดยเปรียบเทียบกับเครื่องอบแห้งแบบถัง โดยอบแห้งเม็ดพอลิคาร์บอเนตด้วยเครื่องอบแห้งแบบถังที่อุณหภูมิ 120 °C เป็นเวลา 4 hrs เพื่อนำค่าความชื้นที่ได้ไปตั้งเป็นค่าความชื้นที่ต้องการ จากนั้นอบแห้งเม็ดพอลิคาร์บอเนตด้วยเครื่องอบแห้งทั้งสองแบบที่อุณหภูมิ 80, 100 และ 120 °C จนได้ค่าความชื้นที่ต้องการ จากการทดลองพบว่า ความชื้นที่ต้องการมีค่าอยู่ที่ 0.120% w.b. และเครื่องอบแห้งแบบถังทรงกระบอกหมุนสามารถอบแห้งเม็ดพอลิคาร์บอเนตให้เหลือความชื้นที่ต้องการได้เร็วกว่าการอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งแบบถัง ส่งผลให้มีค่าการใช้ พลังงานและความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะที่ต่ำกว่า นอกจากนี้สีและรูปร่างของเม็ดพลาสติก PC ที่ได้รับการอบแห้งด้วย เครื่องอบแห้งทั้งสองชนิดที่สภาวะต่างๆ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดการเสื่อมสภาพ

คำสำคัญ : การอบแห้ง, ความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะ, เครื่องอบแห้งแบบถังทรงกระบอกหมุน, พอลิคาร์บอเนต