เครื่องควบคุมเครื่องปรับอากาศผ่านอินเตอร์เน็ต สมชาย สาลีขาว1,* 1 ภาควิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์, วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

เครื่องควบคุมเครื่องปรับอากาศผ่านระบบอินเตอร์เน็ต แบ่งออกเป็น ฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ โดยส่วนของฮาร์ดแวร์ ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ คือ วงจรตรวจจับผู้ใช้งาน วงจรควบคุมเครื่องปรับอากาศ วงจรไมโครคอนโทรลเลอร์หลักและเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ส่วนของซอฟท์แวร์ เขียนโปรแกรมด้วยภาษา C ลงบนบอร์ด ET-PIC16/32 START KIT เพื่อนำไปควบคุมการทำงานเครื่องปรับอากาศโดยผ่านทางกล่องควบคุม หรือผ่านทางหน้าเว็บ ซึ่งใช้ภาษา HTML และ JavaScript ในการเขียนเว็บที่ใช้ในการแสดงผลสถานะต่างๆ และควบคุมการทำงานของเครื่องปรับอากาศ และมีการบันทึกข้อมูลการใช้งานลงในฐานข้อมูลอีกด้วย จากการทดสอบเครื่องควบคุมเครื่องปรับอากาศผ่านระบบอินเตอร์เน็ต โดยการทดสอบเปิด-ปิด ปรับระดับอุณหภูมิ ปรับระดับความแรงพัดลม ตั้งเวลาการใช้งานของเครื่องปรับอากาศผ่านทางวงจรควบคุมและผ่านหน้าเว็บนั้น ผลจากการทดสอบพบว่าเครื่องควบคุมเครื่องปรับอากาศผ่านระบบอินเตอร์เน็ต สามารถทำงานได้ตามที่ขอบเขตกำหนดไว้ โดยค่าของอุณหภูมิที่วัดได้จากเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องปรับอากาศมีค่าความคลาดเคลื่อนของอุณหภูมิเฉลี่ยรวมอยู่ที่ ±1.47 °C และมีความผิดพลาดเฉลี่ยรวมเท่ากับ 5.99 เปอร์เซ็นต์

คำสำคัญ : เครื่องปรับอากาศ ตัวตรวจจับความเคลื่อนไหว ไมโครคอนโทรลเลอร์ เว็บเพจ